Cây xạ đen

Hình ảnh thực tế
Tên khoa học Celastrus Hindsii Benth, thuộc họ Celastraceae.
Tên gọi khác bạch vạn hoa, bách giải, cây sạ đen, cây dây gối, đồng triều hay cây quả nâu hoặc cây ung thư.
Đặc điểm hình thái – Cây xạ đen là loại cây dây leo thân gỗ, cây có chiều dài trung bình từ 3-10m và chúng thường bọc thành từng bụi rậm. Cành cây khá tròn, dẻo, khi còn non có màu xanh hơi nhạt và không có lông nhưng sau khi cây trưởng thành thì lại có rất nhiều lông còn thân cây sẽ dần dần chuyển sang màu nâu rồi màu xanh thẫm.

– Lá xạ đen thường mọc so le, lá cây có đầu nhọn với phiến lá có hình bầu dục xoay ngược. Mép lá có 7 cặp gân phụ và không có răng cưa, các mặt lá cũng không có lông như phần thân. Cuống lá cây an xoa khá ngắn 5-7 mm. Lá cây thường không rụng theo mùa như các loại cây khác.

– Hoa cây xạ đen chủ yếu mọc thành chùm ở nách hoặc ngọn cây với chiều dài trung bình từ 5-10 cm. Cánh hoa có màu trắng tinh khôi, cuống hoa ngắn khoảng 2-4 mm và thường ra hoa vào cuối xuân đầu hè tức tầm tháng 3-5.

– Quả cây xạ đen nhỏ, có dạng hình trứng, dài khoảng 1cm và mọc thành từng chùm với nhiều cuống dài. Khi quả khô, nó sẽ nổ ra làm 3 mảnh, có hạt bên trong màu hồng. Cây xạ đen thường kết quả vào tầm tháng 8-12

Công dụng theo y học dân gian – Cây xạ đen có tác dụng ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của khối u, bướu trong cơ thể nhờ sự tác động của hoạt chất Saponin Triterpenoid có trong dược liệu. Bên cạnh đó, hoạt này này còn có khả năng ngăn chặn sự di căn của các khối u ác tính.

– Cây xạ đen điều trị các bệnh viêm gan, xơ gan, gan nhiêm mỡ và men gan cao, không cho những bệnh này có cơ hội phát triển hay lây lan qua những bộ phận khác. Việc sử dụng cây xạ đen còn giúp cơ thể giảm lượng cholesterol xấu, tăng cường sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây bệnh.

– Cây xạ đen giúp ổn định huyết áp, đặc biệt là trường hợp huyết áp cao

Thông tin bổ sung – Công trình nghiên cứu: đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về tác dụng chống Ung thư từ Cây xạ đen – Chủ nhiệm là: Giáo sư Lê Thế Trung (nguyên là Thiếu tướng GS.TS Nhà giáo ưu tú, Giám đốc Học Viện Quân Y)

Chương trình nhịp cầu y tế phát sóng trên kênh STV1 phỏng vấn Bác sỹ Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa bệnh viện 108 về tác dụng thực sự của Cây xạ đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *